Kiến thức

7 điều cần biết cho người lần đầu mua bảo hiểm nhân thọ

Bạn nên hiểu rõ lý do vì sao cần bảo hiểm nhân thọ, mức tài chính của bạn cũng như tìm hiểu kỹ nhà cung cấp… là những điều mà người tham gia bảo hiểm cần quan tâm.

Những người mới tham gia bảo hiểm nhân thọ lần đầu sẽ gặp nhiều bỡ ngỡ, vì vậy, việc tìm hiểu kỹ lưỡng các thông tin liên quan là điều rất cần thiết. Dưới đây là 7 lưu ý cơ bản nhưng quan trọng mà người mới mua bảo hiểm nhân thọ cần quan tâm.

Hiểu tại sao bạn cần bảo hiểm nhân thọ

Hầu hết tất cả chúng ta đều cần mua bảo hiểm nhân thọ vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời. Tuy nhiên, bạn đừng quyết định đặt bút ký vào một hợp đồng bảo hiểm nếu chỉ nghe nói rằng nó rất hay. Dù bạn có con hay không, bạn vẫn có thể có những người phụ thuộc vào bạn. Bảo hiểm nhân thọ được thiết kế để cung cấp cho bạn và gia đình sự đảm bảo tài chính trong trường hợp Vợ/chồng, Cha/mẹ hoặc người quan trọng khác là người phụ thuộc. Cuộc sống của họ sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nếu bạn bất chợt ra đi. Họ không chỉ đối mặt với đau buồn, mất mát mà còn căng thẳng về tài chính vì mất nguồn thu nhập và bảo trợ từ bạn.

Bảo hiểm nhân thọ có thể giúp thanh toán các hóa đơn, các khoản thế chấp, thuốc men, hỗ trợ chi phí học đại học, tài trợ cho quỹ hưu trí hay giúp bạn lên kế hoạch để lại tài sản thừa kế. Bảo hiểm nhân thọ có thể mang lại cho bạn sự an tâm khi biết rằng gia đình và những người thân yêu của bạn được chăm sóc và sống trong sự sung túc khi không có sự hiện diện của bạn cạnh bên…

Số tiền dành dụm ủy thác thấp hơn

Nếu bạn còn trẻ và khỏe mạnh (vật tín chấp có giá trị cao), bạn có thể được coi là khách hàng có mức rủi ro thấp đối với hãng bảo hiểm nhân thọ. Khi rủi ro thấp có nghĩa là mức ủy thác cho việc bảo lãnh ở mức tốt nhất. Bạn sẽ hưởng lợi từ Bảo hiểm nhân thọ khi bạn còn trẻ, khỏe mạnh và không hút thuốc lá. Càng trì hoãn, vật tín chấp của bạn cạn dần và đôi khi bị hết hiệu lực bất chợt. Bạn biết đấy ngày nay người trẻ cũng dễ mắc các bệnh nghiêm trọng như tim mạch, tiểu đường, huyết áp,… có thể làm tăng số tiền ủy thác nhưng không tăng giá trị bảo lãnh tương lai tài chính của bạn.

Chọn công ty bảo hiểm nhân thọ bạn cảm thấy an tâm

Các công ty bảo hiểm nhân thọ hiện nay đều hoạt động đúng pháp luật và được sự quản lý từ Bộ Tài Chính nên bạn có thể mua tại bất kỳ công ty nào. Tuy nhiên, mỗi người có một nhu cầu khác nhau, sự yêu thích khác nhau nên hơn hết vẫn là chủ động tìm hiểu về thông tin công ty, các chính sách, dịch vụ khách hàng, sản phẩm cung cấp, thời gian giải quyết quyền lợi, hình ảnh thương hiệu,… bạn cũng cần biết rõ mức độ uy tín cũng như năng lực tài chính của công ty đó, để đưa ra quyết định chọn công ty bảo hiểm nào mà bạn cảm thấy thực sự tin cậy, an tâm trong suốt chặng đường tham gia. Điều này đảm bảo rằng các khoản bồi thường của chủ hợp đồng đều được thanh toán đúng hạn và đầy đủ.

7 Điều cần biết cho người lần đầu mua bảo hiểm nhân thọ
7 Điều cần biết cho người lần đầu mua bảo hiểm nhân thọ

Xác định rõ mức tài chính của bạn

Bạn cần nắm rõ mức tài chính của của bạn trước khi chọn loại bảo hiểm nhân thọ phù hợp. Theo lời khuyên của các chuyên gia tài chính, mức tham gia bảo hiểm phù hợp từ 10 – 20% thu nhập/năm của gia đình sẽ đảm bảo số tiền bảo hiểm của hợp đồng tương ứng với 10 – 15 năm thu nhập của người trụ cột để đảm bảo sự bù đắp kịp thời và đầy đủ cho gia đình.

Khi bất ngờ mất đi nguồn thu nhập từ người trụ cột, những thành viên còn lại trong gia đình cần ít nhất từ 10 tới 15 năm để ổn định cuộc sống và tìm được những nguồn thu nhập đủ để đảm bảo mức sống của gia đình. Giống như khi người trụ cột còn khỏe mạnh, đảm bảo rằng số tiền bảo hiểm đủ giúp cho gia đình không bị “sụp đổ” trước khi “vận may của bạn bị sa sút” nghiêm trọng.

Không nên tham gia quá cao bởi mức phí quá cao sẽ làm ảnh hưởng tới việc chi tiêu trong gia đình, phí cao sẽ làm bảo hiểm nhân thọ trở thành gánh nặng tài chính cho gia đình, rất khó để có thể theo được nhiều năm đóng phí.

Và cũng không nên tham gia mức quá thấp, khi đó giá trị bảo vệ sẽ không tương xứng, khoản tích lũy vì thế cũng không thể vượt trội như mong muốn của khách hàng, đó là lý do vì sao nhiều khách hàng đã hủy hợp đồng giữa chừng vì cảm thấy “không tương xứng”.

Gặp tư vấn viên để lên kế hoạch cho bạn

Bạn nên liên hệ với một vài tư vấn viên bảo hiểm và gặp trực tiếp nhân viên để được tư vấn rõ ràng cũng như hướng dẫn hoàn thành các thủ tục tham gia bảo hiểm. Những tư vấn viên chuyên nghiệp có kiến thức chuyên môn tốt sẽ giúp bạn lựa chọn mức bảo hiểm phù hợp với khả năng của bạn nhất giúp bạn tiết kiệm tiền và được bảo vệ tối ưu.

Tư vấn viên sẽ giải đáp mọi thắc mắc về chính sách bồi thường, quyền lợi hoặc sản phẩm mà khách hàng đang phân vân. Bên cạnh đó, chuyên gia tài chính sẽ đồng hành cùng khách hàng để cập nhật những thông tin mới nhất về nhu cầu cũng như thu nhập của khách.

Kê khai thông tin cá nhân trung thực

Kê khai trung thực là yếu tố rất quan trọng bởi thông tin trên hồ sơ yêu cầu bảo hiểm là cơ sở để công ty bảo hiểm tính phí, quyết định chi trả quyền lợi cho người được bảo hiểm.

Thông tin cá nhân của bên mua bảo hiểm và người được bảo hiểm chính bao gồm: họ tên, năm sinh, giới tính, thông tin chứng minh nhân dân/căn cước công dân, quốc tịch, tình trạng hôn nhân, mối quan hệ với người được bảo hiểm, nghề nghiệp, chức vụ, thu nhập, các thông tin liên lạc, tình trạng sức khỏe và tiền sử bệnh (nếu có),…

Tìm hiểu kỹ các điều khoản loại trừ để không bị mất tiền oan

Bạn cần tìm hiểu kỹ các điều khoản loại trừ không thanh toán của công ty bảo hiểm. Ngoài ra, hãy tìm hiểu về các biến chứng sức khỏe mà công ty bảo hiểm có thể từ chối thanh toán cho bạn. Điều này để phòng tránh rủi ro tham gia bảo hiểm nhưng không được bảo vệ.

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ với bạn bè ngay nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ với chúng tôi

Hãy liên hệ với chúng tôi ngay để được hỗ trợ tốt nhất