Kiến thức

Thời điểm vàng để hoạch định tài chính cá nhân

Thời gian thích hợp nhất để bắt đầu tiết kiệm cho tương lai là ngay từ hôm nay. Tiết kiệm là thói quen có lợi và mỗi người có những mục tiêu khác nhau, phụ thuộc vào từng giai đoạn trong cuộc đời.

1. Tập thói quen tiết kiệm từ khi trẻ còn nhỏ

Lợn đất dường như đã mất dần vị trí trong các gia đình khi khoản tích cóp này không đủ giúp các bậc cha mẹ trang trải cho cuộc sống gia đình. Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng các ngân hàng lợn con có thể giúp trẻ tự phục vụ các nhu cầu nhỏ. Nó sẽ kích thích thói quen hoạch định tài chính và tích lũy tiền của trẻ.

Khi trẻ lớn dần lên, bạn nên hướng bé đến việc suy nghĩ cách giúp tiền sinh sôi, đơn giản như việc gửi chúng tới ngân hàng hoặc một hợp đồng bảo hiểm để bé có thể nhận được một số lãi nhất định vừa được bảo vệ khi không may bất chợt gặp rủi ro. Hãy dạy cho con bạn những điều cơ bản để bé hình thành thói quen tiết kiệm và biết cách chi tiêu hợp lý. Từ đó đứa trẻ sau đó có thể nhìn vào tiết kiệm như bước đầu tiên để có thể độc lập tài chính. Việc tiết kiệm từ khi còn nhỏ sẽ giúp trẻ hình thành thói quen tốt, tư duy tiến bộ và khiếu kinh doanh.

2. Tiết kiệm ở độ tuổi 20 – 30

Đây là giai đoạn bắt đầu công việc và có thu nhập với những mục đích tương lai rõ ràng hơn như: mua nhà, mua xe, lập gia đình. Việc có một nguồn tài chính ổn định và độc lập bắt đầu trở nên quan trọng. Tuy nhiên, ở độ tuổi này hầu hết các bạn trẻ đều gặp nhiều vấn đề về tài chính.

Chia sẻ với chúng tôi, Hoài An, nhân viên một công ty truyền thông tại Hà Nội cho biết, mặc dù có mức lương hơn 18 triệu một tháng nhưng Hoài An thường trong tình trạng rỗng túi. “Chẳng hiểu mình chi tiêu gì mà không thấy tiền đâu. Thỉnh thoảng mua sắm ít quần áo, mỹ phẩm là hết sạch tiền.”

Không biết tiền đi đâu hết cũng là tình trạng của Tú, một kiến trúc sư trẻ tại TP. HCM. Tú than vãn: “Dù mức lương đủ để đóng thuế thu nhập cá nhân nhưng sau vài năm đi làm mình chẳng để ra được đồng nào. Bạn bè bảo chắc tại thói quen chạy đua công nghệ. Mẹ mình thì khuyên mình phải lập gia đình mới giữ được tiền”, Tú cười.

Nguyên nhân thiếu hụt tài chính của các bạn trẻ thường đến từ 2 yếu tố chính: bạn trẻ thường quan tâm đầu tư tài chính cho học tập và các ý tưởng kinh doanh hơn là tích lũy tiền bạc, và do chưa phải chịu nhiều trách nhiệm với gia đình nên người trẻ chưa cảm thấy sự cần thiết của việc tích lũy, dễ tiêu xài hoang phí.

Tuy nhiên, cần nhận thức rõ rằng dù bạn có đầu tư cho học tập hay trải nghiệm cuộc sống thì việc để ra một khoản tiền tiết kiệm dự phòng vẫn là rất cần thiết. Đừng đợi đến khi đã vướng bận gia đình, hoặc những lúc “khủng hoảng” mới nuối tiếc “giá như mình tiết kiệm sớm hơn…”.

Thời điểm vàng để hoạch định tài chính cá nhân
Hoạch định tài chính cá nhân không bao giờ là quá sớm

Theo các chuyên gia, để có thể tích lũy tài chính cá nhân và tạo ra một quỹ dự phòng tốt, mỗi người cần hiểu về quản lý chi tiêu, tức là kiểm soát được các nguồn thu cũng như nguồn chi của mình. Bạn cần ghi ra giấy tất cả các khoản thu, chi trong tháng. Hãy viết những con số chính xác chứ không nên ước chừng. Làm càng chi tiết thì bạn càng quản lý tài chính cá nhân tốt, chia các nhóm chi phí thiết yếu của gia đình mình như:

  1. Tiền chợ
  2. Tiền học
  3. Tiền sữa
  4. Tiền Gas, Điện, Nước, Internet, Điện thoại,..
  5. Chi phí giao tế
  6. Chi phí cá nhân
  7. Thanh toán thẻ Tín dụng và Lãi vay
  8. Quỹ nuôi dưỡng và chăm sóc cha/mẹ già yếu
  9. Chi phí linh tinh


(Lưu ý: Tiền điện thoại, chi phí giao tế, chi phí cá nhân, thanh toán thẻ tín dụng và lãi vay x2 cho vợ/ chồng nếu như bạn đã có gia đình).

Bạn cũng nên lập kế hoạch chi tiêu theo tỷ lệ: 5% quỹ dự phòng khẩn cấp, 5% quỹ tận hưởng cuộc sống, 10 % quỹ giáo dục bản thân, 25% dành cho hóa đơn ưu tiên, 55% là phục vụ cho nhóm các chi phí thiết yếu. Tất nhiên, đây chỉ là một con số tham khảo, bạn có thể chọn cho mình một tỷ lệ tùy thuộc vào điều kiện thực tế.

Điều quan trọng nhất là khi bạn đã đặt ra mục tiêu tiết kiệm, hãy kiên trì theo đuổi nó. Bạn có thể lập 1 tài khoản tiết kiệm ngân hàng và tham gia cho bản thân mình 1 hợp đồng bảo hiểm nhân thọ từ đó đặt mục tiêu tăng trưởng cho khoản tiết kiệm. Bạn sẽ trở thành một triệu phú ngay hôm nay nếu biết tận dụng 20% thu nhập làm “đòn bẩy” thay vì phải đầu tư trong nhiều năm. Chỉ cần bạn kiên trì với mục tiêu đã đặt ra và lựa chọn được một tư vấn viên tài chính am tường, chuyên nghiệp biết cách giúp bạn thực hiện kế hoạch tài chính đảm bảo.

3. Tiết kiệm ở độ tuổi 40 – 50

Được xem là thời điểm đỉnh cao của mức thu nhập, tuy nhiên, ở độ tuổi này bạn cũng phải đối mặt với những áp lực lớn về chi tiêu lớn cho gia đình và cá nhân. Đây là thời điểm cần nhìn nhận nghiêm túc và cẩn trọng về kế hoạch tài chính hơn bao giờ hết.

Một số lời khuyến cho bạn là nên bắt đầu nghĩ đến kế hoạch tài chính sau nghỉ hưu, chọn phương thức sinh lời từ tiền nhàn rỗi. Bạn có thể bắt đầu bằng cách trích 10 – 20% thu nhập của họ để dành cho nghỉ hưu, sau đó từ từ nâng tỷ lệ đó lên theo thời gian. Để tối ưu hóa các khoản tiền tiết kiệm và đảm bảo kế hoạch tiết kiệm, không nên cất tiền tại nhà hoặc đầu tư phiêu lưu mà hãy bắt đầu kế hoạch của bạn ngay hôm nay để làm chủ tương lai ngày mai với giải pháp đầu tư và bảo vệ ưu việt từ Manulife. Bạn vẫn có thể cùng lúc bảo vệ bản thân và những người bạn yêu thương trước những rủi ro bất ngờ trong cuộc sống. Vừa đầu tư cho tương lai, vừa sở hữu một tấm lá chắn mang lại bình an cho cả gia đình, đó là những điều bạn có thể lên kế hoạch trước.

Một điều vô cùng quan trọng trong mọi giai đoạn tích lũy là hãy sáng suốt lựa chọn một kênh đầu tư đảm bảo để gửi gắm khoản tiết kiệm của mình. Hơn nữa, bạn chọn ủy thác điểm tựa đầu tư của Manulife và linh hoạt lựa chọn 6 quỹ khác nhau để đảm bảo đầu tư hiệu quả giúp bạn chắp cánh ước mơ, vì Manulife có lịch sử đầu tư tại Việt Nam trên 13 năm với thành tích đạt từ 15,7% – 18,8/năm ở quỹ tăng trưởng, phát triển và quỹ cân bằng.

Một khi đã tìm được một kênh đầu tư lý tưởng và kế hoạch tài chính đúng đắn, phần quan trọng còn lại của quá trình hoạch định tài chính là sự quyết tâm và ý chí của bạn. Chúng ta không thể quản trị được tuổi thọ của mình nhưng chúng ta hoàn toàn có cơ hội, tạo ra sự an toàn cho những người mà mình yêu thương.

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ với bạn bè ngay nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ với chúng tôi

Hãy liên hệ với chúng tôi ngay để được hỗ trợ tốt nhất